The Power of Visuals: Communicate Effectively with Visual Thinking

Situational Judgement คือสิ่งที่ผู้บริหารต้องปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ให้ได้ดีที่สุด ผู้บริหารต้องตัดสินใจว่าในสถานการณ์นี้จะใช้เครื่องมืออะไร ไม่ใช่เลือกใช้แค่เครื่องมือที่เราถนัด

วันนี้ให้ทุกท่านลองปรับโหมดให้กลับมาเรียนรู้สิ่งที่เป็น Fundamental คือเรื่องของ Visual Thinking ทุกๆท่านมีโอกาสได้วาดรูป ท่านที่เคยคิดว่าตนไม่มีความสามารถในการวาดรูปก็สามารถวาดได้ องค์กรที่มี Innovation และ Creativity ก็จะสะท้อนผ่านการวาดรูปออกมา ความเสี่ยงของการวาดภาพอย่างมากก็แค่วาดใหม่

thumbnail 1 edited

หลายองค์กรมีปัญหาเรื่องการ Communication เมื่อวิธีการแบบเดิมๆใช้ไม่ได้ผลในองค์กร ADGES จึงได้นำเสนอ Visual Thinking เพื่อแก้ปัญหาการสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง เมื่อการสื่อสารมีแต่ Text ตัวอักษร แต่กลับไม่มีคนสนใจเพราะน่าเบื่อ

การวาดรูปเพื่อการสื่อสารไม่ได้เน้นสวยแต่เน้นการ Translate Concept ของเราให้มีประสิทธิภาพ เพียงแค่ Dare to Draw เเละการสื่อสารมี 3 โหมดคือ โหมดเขียน โหมดพูดเเละโหมดวาดภาพ ในทางวิทยาศาสตร์ได้วิเคราะห์ออกมาแล้วว่าเซลล์สมอง 70% สามารถจำข้อมูลผ่านรูปภาพ สมองเราจำเป็นรูป แต่ยิ่งเราโตขึ้นเราสื่อสารผ่านภาพน้อยลง

การสื่อด้วย Visual Thinking จะช่วยให้เราเข้าถึงประเด็นได้เร็ว สนุกและสามารถที่จะเพิ่มไอเดียไปด้วยกันได้กับคนในทีม สามารถนำไปใช้ได้ในหลายรูปแบบ ปกติ Annual Report ของบริษัทหนึ่งเล่มมีจำนวนหน้าเป็นร้อยหน้า แต่ถ้าคุณไม่สามารถสรุป Annual Report ให้อยู่ในภาพหนึ่งภาพได้แปลว่าคุณไม่เข้าใจเนื้อหาที่แท้จริงใน Report นั้น

Visual Thinking สามารถช่วย Capture ได้ว่าวิสัยทัศน์และ Goal ของเราคืออะไร ในบางองค์กรเราใช้ Visual Thinking ในการทำเรื่องของ Core Value และวิสัยทัศน์องค์กร

ในการทำ Visual Thinking อย่างแรกต้องมี ความกล้า ใช้สมองส่วนที่ไม่คุ้นเคยในการวาดภาพ ใน Workshop ผู้เข้าร่วมได้มีโอกาสเริ่มวาดภาพจาก Basic โดยเริ่มจาก Alphabet ของ Visual ซึ่งก็คือ

  • จุด
  • การขีดเส้น
  • สามเหลี่ยมหมวก
  • การวาดก้นหอยและอีกหลายรูปทรง  
Screen Shot 2567 03 12 at 14.52.07 edited

การวาดภาพก็เหมือนการฝึกสมาธิอย่างหนึ่งเริ่มกับการอยู่กับตัวเอง การวาดภาพบางท่านจะรู้สึกเหมือนการ หลบมาอยู่ใน Safe Zone ของตนเอง Visual thinking ไม่มีถูกไม่มีผิด

การผสมคำภาษาภาพที่เรียกว่า Visual Math คือการเอา Basic Shape มาผสมกัน เช่นเรามี วงกลมบวกกับสามเหลี่ยมสามารถวาดออกมาเป็นรูปถุงเงินหรือบอลลูนก็ได้ ขึ้นอยู่กับจินตนาการของเรา หรือสามเหลี่ยมบวกกับสี่เหลี่ยมสามารถวาดออกเป็นรูปบ้านได้ ผู้บริหารทุกท่านได้ลองวาดภาพตั้งแต่ Basic และการสื่อความหมายผ่านรูปภาพ ถ้าเราฝึกการวาดภาพไปเรื่อยๆ ก็จะเป็นเหมือนการฝึก Vocabulary ของเราให้พัฒนาขึ้นไป และหลังจากนั้นก็ได้เรียนรู้การ Decode รูปภาพออกมาให้วาดง่ายๆวาดจาก Symbol จาก คำ UZMO สามารถวาดออกมาได้เป็นหลอดไฟ

Screen Shot 2567 03 12 at 14.09.53 edited

สมองของมนุษย์นั้นฉลาด สมองเราถ้าเห็นจุดสามจุดสามารถมองออกได้เลยว่าอันนี้คือหน้าคน หรือเราเห็นดาวบนฟ้าต่อกันจากพระจันทร์เราก็สามารถตีได้ว่าเป็นพระจันทร์ยิ้ม เหมือนเวลาเราวาดภาพ เรามักจะวาดหน้าคนด้วยองค์ประกอบคือ ตา คิ้ว ปาก แต่เรากลับไม่วาดจมูกและหู ซึ่งเหตุผลก็คือจมูกและหูเป็นส่วนที่ไม่สามารถสื่อความรู้สึกอารมณ์ออกมาได้ จึงไม่จำเป็นต้องลงรายละเอียดบนนั้น เราเลือกแค่ส่วนที่สำคัญมาสื่อความเน้นความ Simple

องค์กรสามารถจัดทำกิจกรรมการวาดภาพความรู้สึกของตนเองระหว่างพนักงานในทีมกับผู้บริหาร เพื่อเป็นเพิ่มการสื่อสารกันภายในทีม

Screen Shot 2567 03 12 at 15.16.26 edited

ผู้บริหารได้ทำการสำรวจตนเองและวาดออกมาเป็นรูปภาพ อะไรอยู่ในใจเรา อะไรเป็นสิ่งที่เราให้ Value และเห็นว่าอะไรเป็นสิ่งสำคัญกับเรา อะไรคือสิ่งที่เราชอบทำ กิจกรรมยามว่างของเรา ความฝันที่เราอยากจะทำเพิ่ม พร้อมกับเขียน Hashtag สะท้อนตัวตนของเรา ถ้าเรานำกิจกรรมนี้ไปใช้กับพนักงานในทีมเราจะรู้จักเขามากยิ่งขึ้น เข้าใจ Value ตัวตนของเขาและเราจะเลือกใช้ภาษาที่ใช่ในการพูดคุยกันในทีมได้ดีและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

หลักจากเรียน Basic Symbol ผู้บริหารก็ได้เรียนการวาดภาพที่ใช้ในขององค์กร จากภาพที่เห็นก็คือผู้บริหารที่แบกทีมอยู่และรูปด้านล่างคือหัวหน้ากำลังคุยกับพนักงานในทีมและกำลังอารมณ์ไม่ดีอยู่

Screen Shot 2567 03 12 at 14.04.12 edited 1

ใน Workshop ตัวแทนผู้บริหารท่านหนึ่งได้โจทย์ให้อธิบายภาพในมือของเขาที่เขาได้รับมา ให้กับผู้บริหารท่านอื่นๆฟังแล้วให้ผู้บริหารท่านอื่นวาดภาพออกมาตามความเข้าใจที่ตัวเองได้ยิน ซึ่งภาพที่ตัวแทนผู้บริหารได้มาคือภาพบ้าน แต่ผู้บริหารท่านอื่นๆวาดภาพบ้านออกมาแต่รูปที่ออกมากลับไม่เหมือนกันเลยในเรื่องของรายละเอียดของบ้าน เรื่องนี้สะท้อนว่า การใช้เพียงคำพูดเล่าเรื่องหรืออธิบายงานของตน ตนเองอาจจะเข้าใจผ่านประสบการณ์ที่ตนเองเคยเจอมา แต่ละบุคคลมีเรื่องราวประสบการณ์ที่พบเจอมาไม่เหมือนกัน ผู้บริหารบางท่านต้องการงานแต่ไม่ลงรายละเอียดให้จึงทำให้พนักงานไม่เข้าใจและไม่สามารถ Deliver งานที่ผู้บริหารต้องการได้ เพราะฉะนั้นการสื่อสารออกมาเป็นภาพก็จะช่วยทำให้ทั้งพนักงานและผู้บริหารเข้าใจกันมากยิ่งขึ้น หลังจากที่ผู้บริหารเข้าใจ Concept ของ Visual Thinking แล้วจึงได้แบ่งกลุ่มและนำเสนอ Project ของตนที่สามารถนำไปใช้ได้จริงในองค์กร

เป็น Workshop ที่ได้เห็นศิลปะของการสื่อสารผ่านภาพวาดที่สนุกสนานและได้ประโยชน์จริงๆ

ADGES มีประสบการณ์ Present Workshop ที่หลากหลาย หากสนใจหลักสูตร Business Visual Communication Contact Us

how can we help you?

If you have questions or require more information about our services.