Transformation as an individual journey

การเปลี่ยนแปลงเป็นการเดินทางส่วนบุคคล

“ถ้ามีคำถามว่ามีคนที่มีมุมมองที่น่าสนและเป็นผู้บริหารที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงในงานที่ดูแลอยู่ 5 ท่าน แต่มีเวลาสัก 45 นาทีในการมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำ Business Transformation”

คำถามคือเราควรจะใช้เวลาอย่างไรและอะไรควรจะเป็น Agenda ของการพูดคุยกัน ในส่วนตัวเชื่อว่าผู้บริหารที่ประสบความสำเร็จมักที่จะใช้เวลในการทำ Personal Reflection โดยตั้งคำถามกับตัวเองว่าอะไรเป็นสิ่งที่เราได้เรียนรู้ในเรื่องของชีวิตส่วนตัวหรือ Personal Insight เพื่อนำมาเชื่อมโยงกับ Business Insight เพราะมีความเชื่อว่าถ้าเรายังไม่มี Individual Transformation Journey เราคงไม่สามารถลุกขึ้นมาทำเรื่อง Business Transformation ได้สำเร็จ

ครั้งนี้ก็เช่นเดียวกัน ในขณะที่ทุกท่านคงมี Content เรื่อง Business Transformation หนักเตรียมไว้อยู่และพร้อมที่จะเปิด Powerpoint Slide แต่ผมมองว่าถ้ามีเวลาประมาณ 45 นาที อยากที่จะได้ยินเรื่อง Individual Transformation Journey นี้จากทุกท่านที่ร่วมมาเป็น Member ของทาง Business Transformation – Community of Practice ของทาง IOD ตอนแรกก็เขินๆไม่รู้ว่าจะอธิบาย Concept อย่างไรแต่ที่ประทับใจคือทุกท่านเข้าใจ Concept เร็วมากและตั้งใจที่จะแบ่งปันเรื่อง Individual Journey กันเป็นอย่างดีจนอดไม่ได้ที่จะขอแบ่งปันเรื่องราวดีๆ ในที่นี้

Transform while Performing & Don’t lose sight of your priority

เริ่มจาก Member สาวท่านเดียวของ Community เรา แถมยังเป็นผู้หญิงเก่งที่มีคนติดตามมากที่สุดท่านหนึ่งเลยทีเดียว คุณปฐมา จันทรักษ์ (กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอคเซนเชอร์ ประเทศไทย) เล่าให้เราฟังถึงตอนที่ยังทำงานอยู่ที่ Microsoft และองค์กรจำเป็นที่จะต้อง Transform แต่องค์กรที่ยังต้อง Perform ในขณะเดียวกัน คุณปฐมาเล่าให้ฟังโดยใช้รูปรถที่วิ่งสองล้อแถมจะมีคนออกมาจากข้างๆ รถเพื่อเปลี่ยนยางเพื่อที่จะไปต่อ คือทุกคนต้องรู้หน้าที่ของตนเอง คนขับ คนเปลี่ยนล้อ แม้กระทั้งคนอยู่เฉยๆ แต่ก็ทำหน้าที่ให้น้ำหนักรถสมดุลย์ อีกเรื่องหนึ่งคือการที่จะรู้ตัวเองว่าอะไรสำคัญที่สุด ในวันที่งานของคุณปฐมาอยู่ในจุดที่สูงสุด คุณปฐมาเลือกที่จะลาออกจากองค์กรชั้นนำที่ต่างประเทศเพราะต้องการที่จะใช้เวลากับคุณพ่อคุณแม่ที่รักที่ประเทศไทย และคุณปฐมาก็ไม่เคยเสียใจสำหรับการตัดสินใจครั้งสำคัญของตัวเองในครั้งนั้น

299817093 607593434340339 8773539720111002281 n edited

Journey of Preservation and Find your WHY

ถัดมา คุณวรวัจน์ สุวคนธ์ (รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุด กลุ่มงาน SCB Academy ธนาคารไทยพาณิชย์ ) มาเล่าให้ฟังถึงกลุ่มเพื่อนสนิทหกคนที่ตั้งเป้าที่จะวิ่ง Full Marathon รายการใหญ่ทั้งหกรายการให้เป็นผลสำเร็จ และเมื่อเก็บรายการใหญ่ๆ บางรายการได้ ก็มีวิกฤติ COVID พอดีคนส่วนมากคงเลือกที่จะ Lock-Down อยู่ที่บ้าน แต่คุณวรวัจน์กลับเปลี่ยนที่บ้านให้เป็นสถานที่ซ้อม Full Marathon อีกทั้งมีบางรายการที่ต้องเลื่อนออกไป หรือไม่ก็ต้อง Cancel ไป แต่สุดท้ายเมื่อปีที่แล้ว คุณวรวัจน์เก็บรายการที่หกและเป็นรายการสุดท้ายได้สำเร็จ จนกลายเป็นคนไทยไม่กี่คนที่สามารถทำได้ และยังเป็นผู้บริหารระดับสูงของธนาคารในเวลาเดียวกัน ทั้งหมดที่ทำได้คงเป็นเพราะ WHY ที่ชัดเจน จนเป็นเรื่องที่สามารถเล่าให้คนในองค์กรฟังในเรื่องของ Transformation ในเรื่องของการมีความกล้าให้ลองและไม่ควรถอดใจง่ายจนเกินไป

58

Challenge Your Comfort Zone – Focus on What’s Matter

คุณอครินทร์ ภูรีสิทธิ์ (Head of Corporate Human Resources, Central Group) เล่าให้ฟังถึง Personal Transformation Journey ที่เจอมาหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นตอนเป็นเด็กนักเรียนแลกเปลี่ยนในโครงการ AFS และทำให้ตัวเองรู้ว่าการเปิดโลกทัศน์และมุมมองผ่านวัฒนธรรมใหม่ๆ เป็นสิ่งที่ทำให้เราเห็นโลกให้กว้างขึ้นและหลากหลายมากขึ้น รวมถึงการเปลี่ยนบทบาทจากที่ปรึกษาเป็นทำที่ทำงานทางด้าน Human Resource ซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ถ้าเรารักที่จะเปิดใจเรียนรู้ จนมาถึงเรื่องงานอดิเรกที่ตัวเองชอบกล้อง Vintage ที่ไม่มีตัวช่วยในเรื่องของ Autofocus การวัดแสงและอื่นๆ จนทำได้ได้ตั้งเป้าหมายกับงานอดิเรกที่ชอบคือการให้เวลากับการวาง Composition ของภาพ จนเป็น Personal Insight ที่ว่าการทำ Transformation ให้ Focus on What Matter ที่ว่าให้กล้าลองออกจาก Comfort Zone รวมถึงการให้น้ำหนักที่เรื่องที่มีความสำคัญเพียงไม่กี่เรื่องซึ่งน่าจะดีกว่าการจะทำหลายอย่างในเวลาเดียวกัน

Blog 13

Healthy Life – Find your Purpose

มาถึง ดร.ธนา สราญเวทย์พันธุ์ General Manager จาก ARV (เอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส) ได้เล่าให้ฟังถึงการเป็นคนที่ผอมแต่ก็มีระดับ Cholesteral ที่สูงจนโดนคุณหมอดุ จนเจ้าตัวต้องออกมาเล่นกีฬาอย่างจริงจังรวมถึงการวาง Schedule อย่างเข้มงวดเพื่อบังคับให้ตัวเองทำตาม จนบางครั้งเกิดอาการเครียดและไม่สนุกกับ Routine การออกกำลังกาย สุดท้ายมาเข้าใจว่าถ้าเข้าใจในเรื่องของ Purpose ที่แท้จริงแล้วก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปกำหนดกฏเกณฑ์อะไรที่มากจนเกินไป จากที่วางแผนเป็นรายวัน เป็นรายอาทิตย์ จนไม่มีแผน แต่ปรากฏว่าตัวเองก็ยังเล่นกีฬา ยังตี Golf อย่างสม่ำเสมอเพราะหา Purpose เจอนั่นเอง

ก็คงเช่นเดียวกับการทำ Business Transformation Journey ที่ต้องมีความชัดเจนเรื่อง Purpose รวมถึงรู้ว่าเราทำอะไรและเพื่ออะไร ถ้าหาเจอก็ไม่เครียดละ ทำอย่างเต็มที่แล้ว Enjoy กับมัน

60

Understand Your Value Proposition

คุณณัฐวุฒิ อมรวิวัฒน์ (กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น) ผู้บริหารเก่งจาก True Digital Group เล่าให้ฟังถึง การสร้างคุณค่าให้กับลูกค้าในระยะยาว โดยยก Case ของ Telecom ที่ว่า

“ลำพังถ้าจะแข่งแค่เป็น Telecom Operator ลูกค้าคงจำไม่ได้แต่ต้อง Upgrade ตัวเองเป็น Digital Service Provider และเข้าไปอยู่ในใจของลูกค้าให้ได้”

นั้นก็คือเป็นแค่ Platform ให้คนอื่นคงไม่พอแต่ต้องทำให้ลูกค้าจำให้ได้ อีกทั้งยังให้กำลังใจคนที่ทำงานสาย Tech และสาย Innovation ว่าอย่าไปท้อแท้ง่ายกับความผิดหวังและความล้มเหลว เพราะถ้าจะทำงานใหญ่ ทำงานยาก ยังไงก็ต้องเจอ ยิ่งเจอยิ่งทำให้เก่งขึ้น เพราะฉะนั้นต้องคำถามกับตัวเองว่าอยากจะทำงานสำคัญและงานยากใช่ไหม ถ้าใช่ก็เตรียมรับมือกับความล้มเหลวไว้ได้เลย พอมาบ่อยๆ ก็ชินและไม่กลัวที่จะล้มเหลวแต่นั้นก็หมายความว่าเราก็เข้าใกล้ความสำเร็จมากขึ้นๆ ไปทุกวันเช่นเดียวกัน

61

Be Humble and Enjoy the Journey

สุดท้ายมาเรื่องของผม ดร.ณัฐวุฒิ กุลนิเทศ (Founder & CEO ADGES) คงอยากที่จะขอเล่าถึงประสบการณ์การไปเดินป่าครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว เพราะด้วยอยู่กับ COVID มาเกือบสองปี พอมีโอกาสได้เดินป่าในเมืองไทยครั้งกับคณะผู้ปฏิบัติธรรมจึงตอบตกลงทันทีทั้งๆ ที่ยังไม่ค่อยรู้ว่าจะเจออะไร เพียงแค่ชั่วโมงแรกก็รู้แล้วว่าเราเอาของไม่จำเป็นมามากจนเกินไป ถึงตอนนี้ขาตั้งถ่ายรูป Iphone Powerbank อาหารที่เอามาเผื่อๆ ดูเหมือนว่าจะเป็นส่วนเกินและไม่อยากจะแบกมันอีกต่อไป เมื่อเดินไปสักพักก็เริ่มรู้แล้วว่านี่มันของจริง

หลังจากเพื่อนร่วม Trip ข้อมือหักไปคนหนึ่ง อีกคนบาดเจ็บที่หัวเข่าจนเดินไม่ได้ ด้วยความที่คิดว่าเดินมาแล้วหลายเขาที่ต่างประเทศทำให้ไม่สนใจคำแนะนำของพรานท้องถิ่น ว่าควรจะเดินแบบไหน ทานตอนไหน พักยังไง เลยไม่สามารถเอา Local Insight มาใช้ได้จริงๆ สุดท้ายแล้วยิ่งเดินยิ่งทุกข์ ร้อนก็ร้อน เหนื่อยก็เหนื่อย จนเย็นวันสุดท้ายเพื่อนร่วม Trip พูดออกมาลอยๆ ว่า ‘สวยไหม’ ซึ่งตอนแรกก็ไม่เข้าใจว่าพูดอะไร จนมาเข้าใจตอนที่เงยหน้าขึ้นมาว่าเขาถามว่าวิวสวยไหม ซึ่งเราไม่สนใจที่จะดู คิดแต่อยากให้ถึงที่พักเร็วๆ จนได้พักและนอน จนเหมือนกับไม่ได้อยู่ในสถานที่นั้นจริงๆ

“คงเหมือนกับ Transformation ที่อย่าไปให้น้ำหนักกับวันสุดท้ายที่งาน Transformation จะเสร็จ แต่ให้เรา Enjoy กับ Small Success ในแต่ละวันนั้นก็น่าจะเป็นจุดเริ่มที่ดี”

62

สุดท้ายข้อสรุปที่ได้คือไม่มีข้อสรุป คือไม่มีการ Transformation ไหนที่เหมือนกันและก็ไม่เป็นต้องเหมือนกันด้วยทั้งชีวิตส่วนตัวและในแง่ของธุรกิจ ขอให้เราชัดเจนกับ Purpose และ Find Your Why ไม่ล้มเลิกง่าย Celebrate Short-Term Win รวมถึง Be Humble & Empathy สุดท้ายการ Transform While Perform คงเป็นเรื่องที่สามารถทำให้เกิดขึ้นได้จริง ลองนึกภาพที่เราและคนในองค์กร Enjoy The Journey มันคงเป็นความรู้สึกที่ยากจะบรรยายแต่ก็คงเป็นสิ่งที่ผู้นำและองค์กรอยากที่ทำให้เกิดได้จริง

หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ ขอขอบคุณทง Thai Institute of Directors (IOD) และคุณกุลเวช เจนวัฒนวิทย์ ผู้อำนวยการสถาบันกรรมการบริษัทไทย (IOD) ที่ทำให้เรามาเจอกัน ฝากติดตามกิจกรรมและแนะนำ Community of Practice – Business Transformation ด้วยนะครับ ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้ครับ

เรื่อง ดร.ณัฐวุฒิ กุลนิเทศ (Founder & CEO ADGES)

how can we help you?

If you have questions or require more information about our services.